7 เรื่องต้องห้าม !!! อย่าทำถ้าต้องขับรถลุยฝน

ช่วงฤดูฝนแบบนี้ คนที่ขับรถเป็นประจำ คงต้องเพิ่มระมัดระวังมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว แต่ถ้าจำเป็นต้องขับรถลุยฝนจริงๆ ก็อย่าลืมนึกถึงข้อห้าม 7 ข้อ ที่ Onelink นำมาฝากกันนะคะ

  1. ห้ามขับรถเร็ว เบสิกแรกของการขับรถลุยฝน ก็คือ ต้องไม่ขับรถเร็ว เมื่อลดความเร็วลงก็จะทำให้มองเห็นถนนได้ชัดขึ้น ยิ่งถ้าต้องขับรถลุยฝนตอนกลางคืน ทัศนวิสัยก็ยิ่งแย่ตามไปด้วย อีกทั้งน้ำฝนจะเข้าไปอยู่ระหว่างยางรถยนต์กับพื้นผิวถนน ถ้าขับเร็วอาจทำให้รถเสียการทรงตัวได้

2. ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน ยังมีคนเข้าใจผิดๆอยู่ คิดว่าการเปิดไฟฉุกเฉินจะช่วยให้รถคันอื่นมองเห็นรถคุณได้ชัดขึ้น แต่ที่จริงแล้วการเปิดไฟฉุกเฉินอาจทำให้รถคันอื่นคิดว่ามีรถเสียอยู่ตรงหน้า และเมื่อคุณตบสัญญาณไฟเลี้ยว รถคันอื่นจะไม่รู้เลย ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ เลยค่ะ

3.ห้ามขับบนถนนที่เป็นแอ่งน้ำ
อาการยางเหินน้ำ อาจเกิดขึ้นได้ในตอนที่ขับผ่านถนนที่เป็นแอ่งน้ำ หรือมีน้ำขัง เกิดจากการที่หน้ายางรีดน้ำออกจากยางไม่ทันทำให้หน้ายางและดอกยางไม่สัมผัสพื้นถนน อาจส่งผลให้รถเสียการควบคุม หรือลื่นไถลจนเกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง

4. ห้ามเปิดไฟตัดหมอก ถ้าฝนตกไม่หนักไฟตัดหมอกนั้น จะเปิดแค่ช่วงที่ฝนตกหนักๆ หรือช่วงที่หมอกลงหนาๆ จนบดบังทัศนวิสัยในการขับรถเท่านั้น หากไปใช้ตอนสภาพอากาศปกติ หรือตอนที่ฝนตกแค่ปรอยๆ แสงไฟจะแยงตาคนขับรถคันหน้า นอกจากน่ารำคาญแล้ว อาจยังทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น แถมยังผิดกฎหมายจราจรอีกด้วยนะคะ    

  1. ห้ามขับรถลุยน้ำ เลี่ยงได้เลี่ยง  บางครั้งเวลาเห็นน้ำท่วมขังอยู่ข้างหน้า คุณอาจจะเป็นขาลุยเพราะไม่อยากเสียเวลาขับอ้อมไปทางอื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณคาดเดาไม่ได้เลยว่าระดับน้ำที่รออยู่ข้างหน้าจะตื้นหรือลึกระดับไหน ต่อให้ขับรถกระบะก็ไม่น่าเสี่ยงอยู่ดี เพราะถ้าพลาดไปลุยน้ำลึกขึ้นมา ก็เสี่ยงต่อการที่น้ำจะเข้าห้องเครื่อง เกิดความเสียหายตามมาเพียบ ไหนจะเสี่ยงรถดับกลางทางไปดื้อๆ อีก เลี่ยงได้ เลี่ยงเถอะค่ะ
  2. ห้ามเหยียบเบรกกะทันหันอย่าลืมคิดถึงระยะเบรกที่ต้องมากขึ้นกว่าปกติตามไปด้วย เพราะเวลาที่ฝนตก น้ำบนถนนจะทำให้หน้ายางสัมผัสกับถนนน้อยลง ต้องอย่าลืมแตะเบรกแต่เนิ่นๆ ทิ้งระยะห่างให้มากกว่าการขับรถเวลาปกติ ห้ามเบรกอย่างกระชั้นชิดเด็ดขาด เพื่อป้องกันรถไถล      

  3. ห้ามปล่อยให้ประกันขาด ช่วงหน้าฝนนั้น มักเกิดอุบัติเหตได้ง่ายกว่าปกติอยู่แล้ว เพราะทัศนวิสัยที่แย่ลงกว่าเดิม แถมยังเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เมื่อเช็คสภาพของรถคู่ใจว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมแล้ว ก็อย่าลืมเช็คเรื่องของประกันภัยด้วยนะคะ เพราะถ้าเกิดเรื่องไม่คาดฝัน อย่างรถไปดับอยู่กลางทางขึ้นมา อย่างน้อยก็มีประกันคอยช่วยเหลือในเบื้องต้นได้ค่ะขับรถลุยฝนครั้งต่อไป อย่าลืมนำ ข้อห้าม 7 ข้อนี้ ใช้เตือนสติทุกครั้งที่สตาร์ทรถนะคะ รับรองว่าฝนจะตกหนักขนาดไหน ก็ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยแน่นอน