5 วิธีดูแลแอร์รถยนต์ แบบง่ายๆ ?

แอร์รถยนต์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญภายในรถยนต์ ที่ช่วยให้เรามีห้องโดยสารที่เย็นสบาย เราควรดูแลรักษาแอร์รถยนต์อยู่เสมอเพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้งานได้ยาวนาน วันนี้แอดมินจึงมีวิธีดูแลแอร์รถ ง่ายๆมาฝากกันครับ


? เปิดแอร์ให้ถูกวิธี ไม่ควรเปิดแอร์จนสุดเมื่อเริ่มเปิดแอร์ หลังจากที่สตาร์ทรถแล้ว เปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดก่อนสักพัก เพื่อเป็นการไล่ลมร้อน หรือความชื้น ที่มีอยู่ในรถและช่องแอร์ก่อน แล้วจึงค่อยเปิดสวิตช์ปรับอากาศ (A/C) โดยไม่ควรตั้งอุณหภูมิเย็นจนเกินไป จะทำให้แอร์รถยนต์ทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา

? ล้างแอร์ เมื่อใช้รถยนต์มาได้สักระยะ ควรหมั่นล้างแอร์เพื่อทำความสะอาด โดยควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุก ๆ 2 หมื่นกิโลเมตร แต่ก็แล้วแต่การใช้งาน หากขับรถในพื้นที่ที่มีฝุ่นมาก หรือผ่านพื้นที่ก่อสร้างถนนบ่อย ๆ แนะนำให้เปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุก 1 หมื่นกิโลเมตร

? ดูดฝุ่นในรถประจำ การดูดฝุ่นในรถเป็นประจำ นอกจากจะช่วยลดฝุ่นละอองตามพรมรถ และเบาะรถยนต์แล้ว ยังลดความเสี่ยงที่ฝุ่นจะเข้าไปในอุดตันในระบบแอร์อีกด้วย

? ปิดช่องแอร์ หากต้องเปิดกระจกรถ หากมีความจำเป็นต้องเปิดกระจกขับรถ ควรปิดช่องแอร์ตรงช่วงคอนโซลให้ได้มากที่สุด เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าไปในช่องแอร์

? ปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงที่หมาย ก่อนขับรถถึงที่หมายสักพัก แนะนำให้ปิดสวิตช์ปรับอากาศ หรือ สวิตช์ A/C พร้อมกับเปิดพัดลมไปที่ระดับแรงสุด เพื่อเป็นการไล่ความเย็น และความชื้นออกจากระบบแอร์ ซึ่งความชื้นที่ค้างอยู่ในช่องแอร์อาจเป็นสาเหตุของกลิ่นอับชื้นและบ่อเกิดของเชื้อโรคได้

เพื่อนๆ ได้ทราบ วิธีดูแลแอร์รถยนต์ กันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้กันด้วย และควรขับขี่กันอย่างปลอดภัย ไม่ประมาทกันด้วยนะครับ

บทความดีๆจากวันลิ้งค์