12 ขั้นตอนเปลี่ยน “ยาง” ปัดน้ำฝน

หน้าฝนแล้ว หากใบปัดน้ำฝนรถของคุณมีอาการ ดังนี้ -มีเสียงเสียดสีระหว่างยางปัดกับกระจกระหว่างใช้งานมากกว่าปกติ และทิ้งรอยน้ำ หรือปัดคราบน้ำออกไม่หมด ควรเปลี่ยนใหม่เพื่อความปลอดภัยดีกว่า !
ใบปัดน้ำฝนถึงแม้อาจไม่ค่อยได้ใช้งาน แต่ยางก็มีโอกาสเสื่อมสภาพจากแสงแดดและความร้อน หากไม่เปลี่ยนทั้งก้านปัดน้ำฝนก็สามารถเปลี่ยนแค่ยางได้ การเลือกซื้อควรดูขนาดที่ระบุในคู่มือเป็นสำคัญ หรือวัดความยาวใบปัดอันเก่า เพื่อไปซื้อตามร้านอุปกรณ์รถยนต์ทั่วไป ราคาคู่ละไม่ถึง 100 บาท หรืออาจเลือกซื้อยางที่ทำจากซิลิโคน เนื้อยางนุ่มเหนียว ทนทาน แต่ราคาก็สูงตามไปด้วยเช่นกัน DIY… คุณทำเองได้ เรามีวิธีแนะนำ “เปลี่ยนเฉพาะยาง” ที่ปัดน้ำฝนมาฝาก ซึ่งจะช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก มาดู 12 ขั้นตอนง่ายๆ กันเลย
อุปกรณ์ 
1. ยางปัดน้ำฝน
2. คัทเตอร์
3. เข็ม
พร้อมแล้วเริ่มกันเลย
1. ยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นทั้ง 2 ข้าง
2. หมุนใบปัดน้ำฝนทำมุม 90 องศากับก้านปัดน้ำฝน (จะเห็นสลักเล็กๆ)
3. ดันสลักเล็กๆ ลง พร้อมดันใบปัดน้ำออก (เพื่อสะดวกในการใส่ยาง)
4. ดึงยางอันเก่า พร้อมเส้นเหล็ก ออกมาอย่างช้าๆ
5. ดึงเส้นเหล็กออกมาจากยางปัดน้ำฝนอันเก่า
6. ใส่ยางกับที่ปัดน้ำฝนจดสุด ให้ลงลอคพอดี
7. สอดเส้นเหล็ก เข้าไปในยางปัดน้ำฝน (ร่องบนสุดของยาง)
8. ตัดยางที่เกินออกมาจากเหล็กและใบปัดน้ำฝน
9. ใส่ที่ปัดน้ำฝนกับก้านปัดให้เรียบร้อย
10. ตรวจเชคหรือเติมน้ำที่ปัดน้ำฝน ให้อยู่ในระดับ FULL
11. ลองทดสอบเปิดปุ่มฉีดน้ำ เพื่อตรวจดูความเรียบร้อย
12. หากน้ำฉีดกระจก ฉีดไม่ออก นำเข็มไปจิ้มที่รูฉีด เพราะอาจอุดตัน เนื่องจากไม่ได้ใช้งานมานาน
***เปลี่ยนยางปัดน้ำฝนคู่ใหม่แล้ว อย่าลืม!
เติมน้ำให้เต็มอยู่เสมอ
ระบบฉีดน้ำฝนเป็นสิ่งสำคัญ ควรเติมน้ำล้างกระจกให้เต็มอยู่เสมอ และใช้น้ำสะอาดเติม เพื่อป้องกันตะกอนเข้าไปในถังพักน้ำ สายยาง ข้อต่อ ส่งผลให้รูฉีดน้ำอุดตันได้
ทำไม? ไม่ควรเติมน้ำยา หรือสารเคมี ลงในถังพักน้ำฉีดกระจก เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาเช็ดกระจก เพื่อหวังว่าทำให้กระจกสะอาดขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นตัวการร้าย ทำให้ยางปัดน้ำฝนเสื่อมสภาพเร็ว มีฟองออกมาขณะปัดน้ำฝน ทำให้มองทัศนวิสัยได้ไม่ชัดเจน อีกทั้งมีคุณสมบัติกัดทำลายสี และชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติครถยนต์
[อ่านบทความเกี่ยวข้อง] จอดตากแดด ไม่ต้องยกก้านปัด 
การยกก้านใบปัดน้ำฝนขึ้นขณะจอดรถตากแดด เป็นการเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะยางปัดน้ำฝนมักเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา (ขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อยางที่เลือกใช้) และทำให้สปริงที่ก้านใบปัดน้ำฝน เกิดอาการล้า ทำให้แรงกดลงบนกระจกลดลง ก้านหรือใบปัดน้ำฝนอาจโค้งงอผิดรูป ทำให้รีดน้ำ สิ่งสกปรกออกไม่หมด เสียค่าซ่อมมากกว่าเปลี่ยนยาง หรือใบปัดน้ำฝน
ดังนั้นไม่ต้องไปยกก้านปัดน้ำฝนขึ้นท่ามกลางแดดร้อน เปลี่ยนก้านปัด หรือยางปัดน้ำฝน เมื่อถึงเวลาเป็นดีที่สุด
ที่มา: autoinfo.co.th / เปลี่ยนยางปัดน้ำฝน / เรื่อง: พีรพัฒน์ อินทมาตย์ /คอลัมน์: เทคนิค/ 4Wheels Magazine  www.motorexpo.co.th 
ขอบคุณภาพจาก Sanook! Auto