วิธีล้างห้องเครื่องด้วยตนเอง

การล้างห้องเครื่องยนต์เองนั้นสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงคุณมีอุปกรณ์ที่พร้อมเเละน้ำยาล้างห้องเครื่องยนต์ที่ถูกต้อง เรามีขั้นตอนการล้างห้องเครื่องยนต์มาฝาก
ขั้นตอนสำคัญ หุ้มวัสดุกันน้ำบนส่วนประกอบของเครื่องยนต์ที่ไม่สามารถโดนน้ำได้ และการล้างห้องเครื่องรถยนต์ที่ปลอดภัยนั้นควรดับเครื่องแล้วรอให้เครื่องยนต์เย็นลงก่อนทุกครั้ง
สิ่งที่ต้องเตรียมในการล้างห้องเครื่องเอง
 • สายยางฉีดน้ำและหัวฉีด
 • กระบอกฉีดน้ำ
 • แปรงทำความสะอาดและแปรงสีฟันด้ามเก่า
 • ผ้าสะอาด
 • น้ำยาล้างเครื่องยนต์
 • น้ำยาเคลือบเครื่องยนต์
วิธีล้างเครื่องยนต์
การล้างห้องเครื่องไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่คุณทำตามขั้นตอนทางด้านล่างนี้อย่างถูกต้องและปฏิบัติตามวิธีการรักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด
 1. ดับเครื่องยนต์และรอให้ห้องเครื่องเย็นตามอุณภูมิปกติก่อน วิธีแรกนี้สำคัญต่อความปลอดภัยของคุณเป็นอย่างมาก
 2. เปิดฝากระโปรงรถขึ้น แล้วใช้คู่มือรถตรวจสอบจุดที่อาจก่อให้เกิดอันตราย จากนั้นให้วัสดุกันน้ำอย่างพลาสติก หุ้มส่วนประกอบต่างๆ ที่สามารถเกิดอันตรายได้หากโดนน้ำและน้ำยาทำความสะอาด
 3. ใช้หัวฉีดของสายยางฉีดน้ำหรือกระบอกฉีดน้ำฉีดลงบนห้องเครื่องให้ทั่วอย่างเบามือ
 4. จากนั้นฉีดน้ำยาล้างห้องเครื่องให้ทั่วบริเวณห้องเครื่อง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีเพื่อให้น้ำยาซึมเข้าไปทำความสะอาดได้ทั่วถึง
 5. ใช้แปรงทำความสะอาดค่อยๆ ขัดส่วนประกอบต่างๆ ของห้องเครื่องเบาๆ และระวังจุดที่หุ้มวัสดุกันน้ำไว้ไม่ให้หลุดออก
 6. ใช้น้ำฉีดล้างน้ำยาล้างเครื่องยนต์ออกให้หมด สำหรับจุดที่เข้าถึงยาก คุณสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหรือแปรงสีฟันด้ามเก่าชุดน้ำแล้วเช็ดหรือขจัดน้ำยาออก
 7. ใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบน้ำออกให้หมด
 8. แกะวัสดุกันน้ำออกจากชิ้นส่วนเครื่องยนต์
 9. ปิดฝากระโปรงรถแล้วสตาร์ทเครื่องไว้สักพัก วิธีนี้จะช่วยให้เครื่องยนต์แห้งเร็วขึ้น
 10. ฉีดหรือป้ายน้ำยาเคลือบเครื่องยนต์ แล้วเช็ดให้ทั่ว
 11. สตาร์ทเครื่องไว้สักพักอีกรอบ
 12. ดับเครื่องแล้วรอให้เครื่องเย็นลงสักพัก จากนั้นตรวจสอบส่วนต่างๆ ของห้องเครื่องหากมีคราบน้ำหรือน้ำยาเคลือบเครื่องยนต์ติดอยู่ให้ใช้ผ้าสะอาดเช็ดออก
เพียงเท่านี้การล้างเครื่องยนต์ก็เป็นอันเสร็จสิ้น แต่หากคุณไม่มีเวลาเพียงพอ การล้างเครื่องยนต์ที่ศูนย์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก โดยส่วนมากราคาการล้างห้องเครื่องยนต์ที่ศูนย์จะเริ่มต้นที่ 500 บาทขึ้นไป ดังนั้นหากคุณต้องการดูแลรักษาล้างห้องเครื่องเป็นประจำและไม่มีเวลาดูแลเครื่องยนต์ด้วยตนเองหรือไม่มั่นใจในการทำความสะอาด การนำรถไปล้างห้องเครื่องที่ศูนย์กับผู้เชี่ยวชาญอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
ขอบคุณข้อมูล https://www.cleanipedia.com/th