ฝนตกหนักขับรุอย่างไรถึงปลอดภัย

สภาพดินฟ้าอากาศช่วงนี้ค่อนข้างแปรปรวนฟ้าสว่างอยู่ผ่านไปไม่กี่นาที่ฝนก็ตกหนัก? ? การใช้รถในช่วงนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสภาพพื้นผิวถนนและการจราจรนั้นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้มากขึ้น วันนี้แอดมินมีข้อปฏิบัติในการขับรถตอนฝนตกหนักๆ มาฝากกันครับ

?ลดความเร็วลงสักนิด ในวันที่ฝนตกหนักสภาพผิวถนนทำให้การขับขี่ควบคุมรถได้ยาก การลดความเร็วลงจะทำให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น แอดมินแนะนำว่าการขับรถที่ความเร็ว 60 km/h จะดีที่สุดครับ

?เช็คที่ปัดน้ำฝนก่อนใช้รถ ก่อนการใช้รถแอดมินแนะนำให้เช็คที่ปัดน้ำฝนก่อน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บ่อยที่สุด และถ้าใช้แล้วตัวยางเสื่อมสภาพจะทำให้การทำความสะอาดกระจกไม่ดีเท่าที่ควร เมื่อฝนตกหนักจะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ครับ

?เปิดไฟหน้ารถ ถึงแม้เพื่อนๆ จะขับรถอยู่ในตอนกลางวัน ถ้าเจอฝนตกหนักก็ควรเปิดไฟหน้ารถ เพื่อที่รถคันอื่นจะมองเห็นรถของคุณได้ง่าย และเพื่อเป็นการเพิ่มการมองเห็นแก่ผู้ขับขี่ด้วย

?เลี่ยงการขับลุยแอ่งน้ำ การขับลุยแอ่งน้ำอาจจะทำให้รถเสียการทรงตัวหรือไถลได้ ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับแต่ถ้าเป็นทางที่เลี่ยงไม่ได้แอดมินแนะนำให้ลดความเร็วก่อนแล้วค่อยขับผ่านแอ่งน้ำ

?เว้นระยะห่างให้พอดี เพราะว่าสภาพฝนตกหนักทำให้ถนนลื่นและวิสัยทัศน์ในการขับขี่ที่แย่ลง การเว้นระยะห่างในการขับจะช่วยให้คุณมีระยะเบรกหากเกิดเหตุฉุกเฉินได้ครับ

เพื่อนๆ ลองทำตามกันดูนะครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ขับรถปลอดภัยมีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง แอดมินเป็นห่วงทุกท่านนะครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก บริษัท วันลิ้งค์ เทคโนโลยี่ จำกัด (จีพีเอสต้องวันลิ้งค์)