ทำความเข้าใจ “สัญญาณไฟรถบรรทุก” เพื่อนร่วมทางคันใหญ่ ที่ไปไหนก็ต้องเจอ

วันหยุดทีไร หลายๆ คนคงเลือกไปออกทริปต่างจังหวัด ขับรถไปเองสบายๆ แต่ก็ต้องทำใจเพราะคุณจะเจอเพื่อนร่วมทางยักษ์ใหญ่อย่างรถบรรทุกแน่นอน ซึ่งหลายๆคนมักจะกลัว ไม่อยากเข้าใกล้ แต่ในเมื่อเลี่ยงไม่ได้ Onelink แนะนำให้เปลี่ยนมาทำความเข้าใจเพื่อนร่วมทางตัวใหญ่กันดีกว่าค่ะ เพราะหากขับรถอยู่ดี ๆ แล้วรถบรรทุกคันหน้าส่งสัญญาณไฟให้ จะได้เข้าใจ รับมือได้ถูกต้อง แถมยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วยนะคะ

1.เปิดไฟเลี้ยวซ้าย ขวา สลับกัน – สัญญาณเตือนระวัง ถ้ารถบรรทุกที่ขับอยู่ข้างหน้า ส่งสัญญาณเปิดไฟเลี้ยวซ้ายที – ขวาที สลับกัน นั่นหมายความว่า ระวังรถบรรทุกกำลังจะเบรก โปรดขับด้วยความเร็วต่ำ และห้ามแซงขึ้นไป เพื่อความปลอดภัย

2.เปิดไฟเลี้ยวขวา เมื่อมีรถจะแซง – ไม่ปลอดภัย ห้ามแซง เมื่อคุณขับตามหลังรถบรรทุก แล้วพยายามจะแซง แต่รถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวา ทั้งๆ ที่ตรงนั้นไม่มีซอย หรือทางเลี้ยวข้างหน้า นั่นหมายความว่า ห้ามแซง เพราะข้างหน้ามีรถสวนมา

3.กระพริบไฟสูง 1 ครั้ง – เช็คเพื่อนร่วมทาง ถ้ารถบรรทุกที่ขับสวนไปมาด้านหน้า กระพริบไฟสูงใส่ 1 ครั้ง ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะเขากำลังตรวจสอบว่าเราง่วงหรือเปล่า และทางที่เราขับผ่านมานั้นมีอุบัติเหตุหรือด่านไหม หากทุกอย่างปกติดี ให้กระพริบไฟส่งสัญญาณ 1ครั้ง เป็นการตอบรับ

4. เปิดไฟฉุกเฉินตรงทางแยก – รถบรรทุกต้องการขับตรงไป เมื่อขับรถมาเจอสี่แยก แล้วรถบรรทุกข้างหน้าเปิดไฟฉุกเฉิน นั่นหมายความว่า รถบรรทุกต้องการขับตรงไปโดยไม่เลี้ยวที่ทางแยก หากคันหลังจะตรงก็สามารถขับตามมาได้เลย

5. เปิดไฟเลี้ยวซ้าย เมื่อมีรถจะแซง – เชิญแซงได้เลย ขับรถอยู่บนทางตรง แล้วรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวซ้าย แต่ตรงนั้นไม่มีซอย หรือทางเลี้ยวข้างหน้า นั่นหมายความว่า สามารถเชิญแซงได้เลย เพราะข้างหน้าทางสะดวก

6. เปิดไฟสูงใส่ เมื่อรถเลนตรงข้ามกำลังจะแซง – เปิดไฟให้ทาง สามารถแซงได้ ถ้ากำลังขับรถโดยเปิดไฟเลี้ยวขวาเพื่อทำการแซงขึ้น แล้วรถบรรทุกที่สวนเลนมาเปิดไฟสูงใส่ นั่นหมายความว่า เขากำลังเปิดไฟให้ทางเราอยู่  เราจะได้เห็นทางชัดเจนขึ้น แซงได้อย่างปลอดภัยขึ้น

7. ดับไฟหน้าแล้วเปิดขึ้น – ข้างหน้ามีเหตุ ให้ระมัดระวัง หากรถบรรทุกข้างหน้าที่ขับสวนมา ดับไฟหน้าและเปิดขึ้น นั่นหมายความว่า ทางด้านหน้ามีอุบัติเหตุ มีอันตราย หรือมีด่าน

8. แฉลบหัวรถบรรทุกออกมาทางด้านขวา แล้วกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง – ขอทาง หรือต้องเร่งเครื่องเพื่อขับแซง เมื่อรถบรรทุกจะขอทาง หรือให้คุณเร่งเครื่องแซง มักจะส่งสัญญาณ โดยรถบรรทุกจะวิ่งกันมาเป็นแถว หนึ่งคันในแถวจะมีการแฉลบหัวรถออกมา พร้อมกะพริบไฟสูง 1 ครั้ง

เมื่ออ่านครบทั้ง 8 ข้อแล้ว จะเห็นว่าเพื่อนร่วมทางตัวโตอย่างรถบรรทุกไม่ได้น่ากลัว แถมยังห่วงใยเพื่อนร่วมถนนอีกด้วย ศึกษาสัญญาณไฟเหล่านี้เอาใว้ รับรองว่าจะเป็นประโยชน์กับคนใช้รถในระหว่างการเดินทางแน่นอนค่ะ และสำหรับ Onelink เอง ก็มีเทคโนโลยีมากมายที่ช่วยให้ทุกการเดินทางปลอดภัยมากขึ้น สามารถดูรายละเอียดในเว็บไซต์ได้เลยค่ะ