ต่อภาษีรถยนต์ ต่อทะเบียนรถยนต์ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง

พูดถึงการต่อภาษีรถยนต์ หลายคนคงรีบวิ่งไปดูป้ายภาษีรถยนต์ว่าใกล้ถึงกำหนดต้องต่อภาษีรถยนต์กันแล้วหรือยัง  ถ้าครบกำหนดแล้ว ก็คงจะเกิดความสงสัยว่า จะต้องใช้เอกสารอะไร และค่าธรรมเนียมในการ ” ต่อภาษีรถยนต์ ” เท่าไหร่ มีขั้นตอนยังไง เพราะปีหนึ่งต่อครั้งหนึ่งก็ต้องมีอาการลืมกันบ้าง เพื่อจะได้เตรียมเงิน เตรียมเอกสารให้พร้อมก่อนวันหมดภาษี จะได้ไม่ถูกจับ ปรับ
การต่อภาษีรถยนต์  หรือพูดแบบบ้านๆว่า การต่อทะเบียนรถยนต์  เป็นสิ่งที่กฎหมายระบุไว้ว่าต้องทำทุกปี ถ้าไม่ต่อภาษีรถยนต์ถือว่ามีความผิด แต่หลายคนก็คงเคยเจอปัญหา เช่น ลืมต่อบ้าง  ลืมวันครบกำหนดบ้าง ทำให้ไปต่อล่าช้าจนต้องถูกปรับ ซึ่งจริงๆแล้วการต่อภาษีรถยนต์สามารถต่อล่วงหน้าก่อนหมดอายุไม่เกิน 3 เดือน สำหรับคนกลัวลืมก็ต่อล่วงหน้าได้ค่ะ

ไม่ได้ ต่อภาษีรถยนต์ แล้วนำมาใช้ผิดกฏหมายไหม

ข้อสำคัญของการต่อภาษีรถยนต์ คือ การต่อภาษีรถยนต์ จะต้องต่อทุกปี ห้ามขาดเด็ดขาด ส่วนในกรณีขาดการต่อภาษีติดต่อกัน 3 ปี ก็จะถูกระงับการใช้ทะเบียน ทำให้เกิดปัญหาและความยุ่งยากในการทำเรื่องขอทะเบียนใหม่  เพราะฉะนั้น ยอมเสียสละเวลาไปต่อภาษี แค่ปีละครั้งดีกว่านะคะ
ก็อย่างที่บอกข้างต้นค่ะว่า เราสามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน  ซึ่งมีข้อดีตรงที่หากเรางานยุ่งมาก เรายังสามารถจัดสรรเวลาสักวันใน 3 เดือนเพื่อไปต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าได้ สำหรับคนที่กลัวลืมก็มีวีธีง่ายๆมาฝาก แค่เราทำบันทึกแจ้งเตือนไว้ในโทรศัพท์ เพื่อแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงกำหนดเวลา หรือเอาแบบบ้านๆเลยค่ะ เขียนไว้ในปฏิทิน วงกลมตัวหนาๆไว้เลย เพราะส่วนมากเราจะต้องดูปฏิทินกันบ่อยๆอยู่แล้ว คราวนี้ไม่ลืมแน่นอนค่ะ
เมื่อถึงเวลาที่จะต้องไปต่อภาษีรถยนต์ สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมเลยคือ เอกสาร หลายคนกังวลว่าจะเอาไปไม่ครบ หรือไม่รู้แม้แต่ว่าจะต้องเอาอะไรไปบ้าง เรามีรายละเอียด เริ่มตั้งแต่การเตรียมเอกสาร และขั้นตอนในการต่อภาษีรถยนต์ อัตราการต่อภาษีรถยนต์ มาฝากสำหรับทุกท่านค่ะ

เอกสารที่จะต้องเตรียมในการต่อภาษีรถยนต์

1 หนังสือแสดงการจดทะเบียนรถยนต์ (ถ้ามี) หรือใบแทน
2 หลักฐานการจัดให้มีประกันภัยตาม พ.รบ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535
3 หลักฐานการผ่านการตรวจสภาพรถ
อัตราค่าต่อภาษีรถยนต์
จัดเก็บตามความจุกระบอกสูบ (ซีซี)  มีอัตราภาษีรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ดังนี้
600 ซีซี แรก ซีซี ละ 0.50 บาท
601 -1,800 ซีซีๆละ 1.50 บาท
เกิน 1,800 ซีซี ๆละ 4.00 บาท
พูดง่ายๆว่า ยิ่งซีซีเยอะอัตราภาษีก็สูงตามไปด้วย แต่ถ้าเป็นรถของนิติบุคคลที่มิได้เป็นผู้ให้เช่าซื้อ ให้จัดเก็บอัตราสองเท่า

กรณีที่รถที่จดทะเบียนเกิน 5 ปี ให้ได้รับการลดหย่อนภาษีประจำปีในปีต่อไป ดังนี้

ปีที่ 6  ร้อยละ 10
ปีที่ 7 ร้อยละ 20
ปีที่ 8 ร้อยละ 30
ปีที่ 9 ร้อยละ 40
ปีที่ 10 ขึ้นไป ร้อยละ 50

ขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์

1 นำรถยนต์ไปตรวจสภาพ ณ งานตรวจสภาพสำนักงานขนส่งจังหวัดหรือสาขา เพื่อรับใบรับรองการตรวจสภาพรถประกอบการต่อภาษีรถยนต์
2 ชำเงินค่าภาษี
3 บันทึกรายการค่าภาษีรถยนต์
4 รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี และหนังสือแสดงการจดทะเบียนรถ
ส่วนกรณีการต่ออายุและชำระภาษี หากไม่สะดวกที่จะนำหนังสือแสดงการจดทะเบียนรถยนต์ไปในวันนั้น ก็สามารถนำสำเนาหนังสือแสดงการจัดทะเบียนรถยนต์แทนก็ได้เช่นกันค่ะ
เป็นอันว่าเสร็จขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์  ซึ่งขั้นตอนในการดำเนินการ ไม่รวมการรอคิว ก็ไม่เกิน 10 นาที

ต่อภาษีรถยนต์ที่ไหนดี

และตอนนี้ กรมการขนส่งทางบกได้ขยายช่องทางการรับชำระภาษีรถยนต์ เพื่อแก้ปัญหาประชาชนไม่ต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยจัดให้สามารถชำระภาษีได้ทั่วประเทศ ผ่านช่องทาง   ผ่านทางออนไลน์ ที่ www.dlte-serv.in.th (เฉพาะรถที่ไม่ต้องตรวจสอบสภาพ) ไปรษณีย์ , ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง , จุดบริการตามห้างสรรพสินค้า ,ผ่าน ตรอ. , ผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส , เซเว่นอีเลฟเว่น ทั่วประเทศ

สำหรับรถยนต์ที่ต้องติดตั้งจีพีเอส GPS จีพีเอส เพื่อต่อภาษี

1. ตรวจเช็คสภาพรถ
2. ตรวจเช็คสภาพจีพีเอส ว่า มีการใช้งานได้ปกติ
– สัญญาณออนไลน์
– เครื่องรูดบัตร ปรากฎค่าใบขับขี่ปกติ
3. เอกสาร หนังสือรับรองการติดตั้งจีพีเอส ควรเช็คข้อมูล เลขทะเบียน / unit ID ตรงกับข้อมูลปัจจุบัน
ขอบคุณข้อมูล https://www.easyinsure.co.th   https://www.easyinsure.co.th/news/?p=2958