จัดอันดับสีรถ ขับขี่สีไหนปลอดภัยมากที่สุด

     การจะเลือกซื้อรถสักคัน มีปัจจัยที่ต้องใช้ประกอบการตัดสินใจอยู่หลายเรื่อง ทั้งเรื่องของแบรนด์ รูปลักษณ์ภายนอก ฟังก์ชั่นการใช้งาน รวมไปถึงสีของรถ บางคนเลือกสีตามที่ชอบ บางคนเลือกสีตามที่ถูกโฉลก แต่สำหรับใครที่เลือกสีรถ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนนเป็นหลักแล้วละก็ วันนี้ วันลิ้งค์ จัดอันดับมาให้แล้วค่ะ  

  • 1. สีเหลือง  คุณสมบัติของรถสีเหลืองคือให้ความสว่างและโดดเด่นเห็นได้ชัดเจนกว่าสีอื่นแม้ขับขี่ในตอนกลางคืนหรือมีแสงสว่างน้อยรวมถึงช่วงที่มีทัศนวิสัยไม่ดีอย่างตอนที่ฝนตกหนักๆ หรือตอนเช้ามืดที่หมอกลงหนาๆ แถมสีเหลืองยังตัดกันกับพื้นถนนลาดยางสีดำ และสภาพแวดล้อมรอบข้างได้ดีอีกด้วย

  • 2. สีขาว  ในเรื่องของความปลอดภัย สีขาวยังแพ้สีเหลืองอยู่เล็กน้อย ถึงแม้สีขาวจะเห็นได้ชัดทั้งกลางวันและกลางคืน แต่กลับมองเห็นได้ยากในช่วงเวลาที่ฝนตกหนักๆ หรือในสภาวะที่มีหมอกและควัน แต่สีขาวก็จัดว่าเป็นอีก 1 สี ที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากให้ความรู้สึกหรูหรา สะอาดตา และทำให้รถดูคันใหญ่ขึ้นอีกด้วย     

  • 3. สีส้มด้วยความที่สีส้มเป็นสีสว่าง รถสีส้มเลยมองเห็นได้ชัดทั้งตอนกลางวันและกลางคืน แถมยังมองเห็นได้ชัดในสภาวะที่ฝนตกหนักหรือมีหมอกและควัน เป็นอีกสีที่มีความปลอดภัยสูง แต่น่าเสียดายที่ค่ายรถไม่ค่อยผลิตกันมากนัก เพราะความนิยมยังสู้สีอื่นไม่ได้ 

  • 4. บรอนซ์ทอง  จุดเด่นของสีบรอนซ์ทอง คือ สว่างและมีความเงางาม ทำให้มองเห็นรถได้ชัดเจนในตอนกลางวัน แถมยังให้การสะท้อนและหักเหแสงในตอนกลางคืนได้ดี ถ้าต้องขับอยู่บนถนนที่มืดและมีแสงน้อย แต่ตรงกันข้ามถ้าไปขับตอนกลางคืนท่ามกลางไฟถนนสีเหลือง หรือไฟหน้ารถของรถที่ขับอีกฝั่ง สีบรอนซ์ทองก็อาจจะกลมกลืนไปกับไฟเหล่านั้นได้ง่ายๆ เช่นกัน

  • 5. สีชมพู  สีหวานๆ อย่างสีชมพู จัดเป็นอีกสีที่มีความปลอดภัย เพราะเป็นสีที่มีความโดดเด่น ดึงดูดสายตา สังเกตเห็นได้ง่าย แต่ก็ยังเป็นสีที่มีคนเลือกใช้น้อยมากๆ ไม่ว่าจะเป็นชมพูโทนไหนก็ตาม เพราะความหวานและความเด่นของมันนั่นเอง

  •   6.บรอนซ์เงิน  สีสุดฮิต แถมยังมีความปลอดภัยพอสมควรเลย เพราะสีบรอนซ์เงินมีความสว่าง ในสภาพที่มีแสงสว่างน้อยก็ยังโดดเด่น แต่ข้อเสียคือถ้าฝนตกหนักๆ ก็จะถูกกลืนหายไปกับสายฝนเช่นกัน แต่โดยรวมแล้วก็จัดว่าเป็นสีที่อยู่ในกลุ่มปลอดภัย

  • 7. สีเขียว  ข้อเสียของรถสีเขียว คือ ความกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมข้างถนน ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณไฟจราจรสีเขียว ต้นไม้ที่อยู่ข้างทาง ยิ่งถ้าขับรถไปย่านชานเมืองหรือออกต่างจังหวัด รถสีเขียวจะถูกกลืน จนอาจกลายเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

  • 8.สีแดง  จริงอยู่ที่สีแดง เป็นสีที่โดดเด่น เห็นได้ชัด เมื่อต้องขับในสภาวะที่ฝนตก หรือหมอกลงจัดๆ ก็ไม่เป็นปัญหา แต่อย่าลืมว่าสัญญาณไฟ และเครื่องหมายจราจรต่างๆ ก็ล้วนแต่เป็นสีแดงเช่นกัน บางคันอาจจะขับเพลิน จนเผลอชนเข้ากับรถสีแดงก็เป็นได้   

  • 9.สีฟ้า  สีฟ้าถูกจัดให้เป็นสีที่มีความปลอดภัยน้อยที่สุด ด้วยความที่กลมกลืนกับสีของท้องฟ้าในตอนกลางวัน ส่วนในเวลากลางคืนก็ไม่โดดเด่นมากพอ มองเห็นได้ลำบาก สีฟ้าเลยถูกจัดให้เป็นสีที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยที่สุด